Top 7 cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Có câu hỏi như thế này “Mỗi ngày đi làm là một ngày vui”. Như vậy, nếu hết vui thì chúng ta có nên chấm dứt công việc hay không, và thời điểm nào là thích hợp nhất? Các bạn khoan vội đưa ra quyết định mà trước tiên hãy áp dụng những cách cân bằng cuộc sống và công việc dưới đây nhé!

  1. Biết cách đặt ranh giới cho công việc

Chắc hẳn trong chúng ta sẽ lâm vào hoàn cảnh này: mặc dù đã rời khỏi văn phòng nhưng thông báo công việc vẫn còn văng vẳng. Do đó, để cân bằng cùng lúc giữa công việc và cuộc sống thì bạn nên biết phân phối và đặt ranh giới cho chúng.

Khi rời khỏi văn phòng, bạn hãy gạt bỏ đi những suy nghĩ, lo lắng về công việc. Điều đó được thể hiện qua các hành động tắt hết các thông báo ở máy tính và điện thoại sau khi hết giờ làm việc. Song song đó, bạn cũng cần phải hoàn thành công việc được giao trước khi đưa ra mong muốn này.

Tuy nhiên, vấn đề này phải được diễn ra một cách thoải mái và thống nhất giữa bạn và cấp trên. Bởi vì chúng ta ai cũng có nhu cầu tận hưởng và trau dồi thêm nhiều khía cạnh sau giờ làm, nên điều kiện không kiểm tra thông báo công việc cần được thông cảm và chấp nhận.

  • Lên kế hoạch cụ thể

Một trong những nguyên nhân làm chúng ta cảm thấy căng thẳng đó là không biết cách cân bằng cuộc sống và công việc. Do đó, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể để dễ dàng quản lý thời gian cũng như kiểm tra các công việc một cách cân đối hơn. Bằng phương pháp này, bạn sẽ biết cách phân bố thời gian sao cho hợp lý nhất để không ảnh hưởng những công việc đã được lên kế hoạch. Bạn nên nhớ rằng, người thành công là người luôn đề ra bảng kế hoạch cụ thể cho cuộc sống cũng như cuộc đời của mình. Sống mà không có kế hoạch sẽ làm chúng ta mất nhiều thời gian chỉ để sắp xếp, hoàn thiện những mục tiêu.

  • Chủ động đề nghị lời giúp đỡ

Sẽ chẳng có ai làm việc một mình mà thành công và suôn sẻ suốt cả chặng đường phát triển bản thân, ít nhất bạn cũng tìm đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp, cấp trên. Như vậy, nếu bạn không chủ động đề nghị giúp đỡ thì mọi người sẽ không biết rằng bạn đang gặp trở ngại gì.

Thật là không có gì tồi tệ hơn là cảm giác mệt mỏi, bế tắc khi phải chủ động làm tất cả mọi thứ. Tìm kiếm sự giúp đỡ không có nghĩa là bạn đùn đẩy, vô trách nhiệm mà là san sẻ những vấn đề để cùng nhau phát triển bản thân hơn. Hãy hòa nhập, thân thiện và chủ động tìm tòi, nhờ vả, biết đâu công việc và cuộc sống của bạn sẽ giảm tải và thoải mái hơn rất nhiều.

  • Xác định những vấn đề nào là quan trọng

Tại sao bạn lại bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Một trong những nguyên nhân phải kể đến chính là bạn ôm tất cả công việc vào người do là không biết cách sắp xếp mức độ cần thiết, quan trọng của công việc. Bạn cần phải sắp xếp, ưu tiên những mục tiêu, nhu cầu giải trí một cách hợp lý nhất. Nếu bạn vẫn còn chưa sẵn sàng để đảm nhận một dự án nào đó, hãy báo ngay với sếp để bàn giao lại công việc khác thích hợp hơn. Việc xác định mức độ quan trọng của công việc và thực hiện lần lượt theo trình tự sẽ giúp bạn hoàn thành công việc suôn sẻ hơn.

  • Thông thạo Internet

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, internet đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, chúng ta hãy tận dụng hết tính năng của nền công nghệ này để quản lý, cân bằng mọi việc. Hơn hết là ngày nay có rất nhiều công ty cung cấp thông tin cũng như dịch vụ của mình qua các trang mạng, chỉ nhờ vào vài cú click chuột là tiết kiệm thời gian rất nhiều. Như những lĩnh vực thông dụng xung quanh chúng ta như giao dịch ngân hàng, thanh toán hóa đơn, mua sắm trên mạng thì việc hiểu rõ các chức năng trên internet sẽ giúp bạn cân bằng những vấn đề cả trong công việc và cuộc sống.

  • Xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng chính là yếu tố không kém phần quan trọng giúp cho cuộc sống của bạn có diễn ra suôn sẻ hay không. Bạn cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để đời sống tinh thần và sức khỏe được củng cố. Ăn ngon, ngủ đủ sẽ giúp bạn hấp thu thêm nhiều năng lượng bắt tay làm việc hơn.

Ngoài ra, bạn không nên lạm dụng các loại chất kích thích vì về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể nói tóm lại một điều rằng, việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc đó là biết cách kiểm soát bản thân. Bạn nên nhận thức một điều là việc thay đổi và xây dựng sức khỏe tốt sẽ giúp cho bạn hoàn thành công việc một cách suôn sẻ hơn.

  • Sẵn sàng cho một kỳ nghỉ

Nếu như bạn đang gặp phải quá nhiều căng thẳng trong công việc thì việc đầu tiên bạn cần làm là sắp xếp lại mọi thứ, lên kế hoạch cho một chuyến nghỉ dưỡng xa. Đôi khi thì tìm lại cân bằng chỉ là để tâm hồn không vướng bận lo nghĩ, không phải đối mặt với vô vàn những vấn đề. Song song đó, sau chuyến đi, bạn hãy cam kết bản thân là phải thật sự thoải mái thì bắt tay vào làm việc mới đạt được hiệu quả. Những kỳ nghỉ dù ngắn hay dài hạn cũng giúp xoa dịu phần nào mỏi mệt trong bạn.

Cân bằng cuộc sống và công việc rất đơn giản nhưng nhiều khi chúng ta không tìm đúng con đường để bản thân rẽ vào. Với những bí kíp nhỏ bên trên, hy vọng bạn sẽ cân đối được tất cả mọi việc, để mỗi ngày trôi qua luôn làm bạn vui vẻ, hào hứng và tràn đầy nhiệt huyết.