Mệnh giá cổ phiếu là gì? Đặc điểm của mệnh giá cổ phiếu

Trong những năm gần đây, chắc hẳn chúng ta đã biết đến sự phát triển vượt bậc của thị trường cổ phiếu rồi đúng không nào? Trong lĩnh vực này, có khá nhiều thuật ngữ mà bạn phải phân biệt để tránh những nhầm lẫn không đáng có. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mệnh giá cổ phiếu là gì và những thông tin xoay quanh.

Định nghĩa mệnh giá cổ phiếu là gì?

Mệnh giá cổ phiếuluôn là thắc mắc của rất nhiều người khi chập chững bước vào thương trường. Nói một cách dễ hiểu, đây được xem là giá trị trên danh nghĩa của cổ phiếu. Và giá trị này được các công ty cổ phần phát hành ấn định và được ghi rõ số mệnh giá trên tờ cổ phiếu đó. Bạn nên lưu ý chính là giá trị mệnh giá của tờ cổ phiếu không liên quan đến giá trị trên thị trường của tờ cổ phiếu đó. Thực tế là giá trị mệnh giá của tờ cổ phiếu chính là giá trị được ghi rõ trong điều lệ của công ty.

Với các công ty phát hành cổ phiếu thì mệnh giá này sẽ giúp họ đặt một giá trị tối thiểu cho tờ cổ phiếu trên các bản báo cáo tài chính và các sổ sách kế toán. Hơn nữa là phục vụ cho các công việc tính toán tổng số vốn pháp định, cũng như là tổng số vốn pháp định hay số vốn cổ phần của công ty đó.

Bên cạnh đó, công ty phát hành ấn định các loại tờ cổ phiếu sẽ không bao giờ phát hành bổ sung thêm những tờ cổ phiếu khác mà có giá trị thị trường thấp hơn mệnh giá trên tờ cổ phiếu. Vì vậy mà các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mà không cần phải lo lắng đến việc có người nào đó sẽ mua được tờ cổ phiếu có giá phát hành thấp hơn cổ phiếu mình đang sở hữu.

Qua đó, bạn cũng có thể hiểu là điều này đồng nghĩa với việc các mệnh giá được ghi trên tờ cổ phiếu cũng chính là mức giá tối thiểu của tờ cổ phiếu đó trên thị trường. Thị trường chứng khoán đang được kiểm soát nghiêm ngặt thì mệnh giá của tờ cổ phiếu đó luôn được phát hành công khai để tất cả chúng ta đều biết và nắm rõ.

Mệnh giá cổ phiếu có giá trị tối thiểu là bao nhiêu?

Trong Bộ Luật Doanh nghiệp điều số 111 có nêu rõ là số vốn điều lệ của công ty cổ phần có tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Ngay tại thời điểm mà các doanh nghiệp đăng ký ngày thành lập của mình thì vốn điều lệ của công ty cổ phần chính là tổng giá trị của mệnh giá cổ phần đã được đăng ký mua và ghi rõ trong điều lệ của công ty.

Đối chiếu với khoản 2 điều 10 trong bộ luật chứng khoán 2006 thì mệnh giá cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ được chào bán cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng là 10.000VNĐ. Do đó, thông thường thì các công ty cổ phần để mệnh giá cổ phiếu của họ là 10.000 đồng cho 1 cổ phần. Và đây cũng là mệnh giá tối thiểu mà họ chào bán cổ phiếu lần đầu ra thị trường.

Một cổ phần thì bằng bao nhiêu cổ phiếu?

Tổng mệnh giá của các cổ phần được nắm giữ bởi một cổ đông thể hiện giá trị phần sở hữu của cổ đông đó trong vốn điều lệ của công ty cổ phần. Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định này:

  • Giả sử như một công ty cổ phần viết tắt là X có vốn điều lệ là 1.000.000 đồng, bao gồm là 100 cổ phần.
  • Như vậy một cổ đông sở hữu 10 cổ phần thì tổng mệnh giá là 100.000 đồng. Như vậy cổ đông đó đang sở hữu 10% vốn điều lệ.

Khi công ty cổ phần phát hành cổ phiếu cao hơn mệnh giá (ví dụ như 12.000 đồng) thì chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá cổ phiếu  (ở đây là 2.000 đồng), con số này được coi là thặng dư vốn cổ phần.

Ngược lại với công ty cổ phần, thì phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn không được đặt ra mệnh giá. Giá trị phần vốn góp của 1 thành viên sẽ được định theo thỏa thuận giữa các thành viên. Đồng thời, thể hiện giá trị sở hữu của một thành viên trong vốn điều lệ của công ty và giới hạn trách nhiệm với chủ nợ.

Thông qua những thông tin bên trên, bạn đã có lời giải cho câu hỏi mệnh giá cổ phiếu là gì chưa nào? Những thuật ngữ này tuy ban đầu có phần lạ lẫm và khó phân biệt nhưng nếu bạn mày mò tìm hiểu thì cũng không quá khó là bao. Hy vọng bạn luôn sáng suốt với những quyết định trong công việc cũng như trong kinh doanh của riêng mình.