Tìm hiểu nguyên nhân quản lý thời gian không hiệu quả

Đôi khi chúng ta lại ước rằng một ngày có 48 giờ nhưng liệu với số giờ như thế thì chúng ta có biết cách tiết kiệm thời gian hay lại tiếp tục sa đà? Bài viết sau đây sẽ liệt kê cho bạn một số nguyên nhân quản lý thời gian không hiệu quả mà có lẽ bạn đang gặp phải.

Làm việc không có kế hoạch

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất làm chúng ta rơi vào trạng thái chênh vênh, làm việc gì cũng kéo dài thời gian nhưng kết quả lại chẳng đi đến đâu. Do đó, việc lên kế hoạch chỉnh chu sẽ giúp cho bản thân quản lý thời gian hiệu quả hơn, từ đó mà định hướng đúng đắn công việc của chính mình.

Giả sử như bạn không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ rất dễ lặp đi lặp lại một công việc hoặc làm lan man nhiều công việc, lúc đó sẽ làm chúng ta mất rất nhiều thời gian không đáng có. Làm việc không theo kế hoạch sẽ làm cho bạn bị trì hoãn, ảnh hưởng đến các công việc sau đó. Chính vì thế mà việc xây dựng bảng kế hoạch, sắp xếp các công việc một cách hợp lý là điều quan trọng giúp bạn quản lý thời gian của mình đúng đắn, hiệu quả.

Sa đà vào các công việc không quan trọng

Nếu không muốn nói quá tham lam nhưng các bạn có đồng ý với chúng tôi rằng chúng ta thường có rất nhiều nhu cầu muốn hoàn thành, tuy nhiên chúng ta lại không hiểu rõ mức độ quan trọng của từng công việc. Nên mọi người sẽ bị phân vân giữa các công việc có mức độ cần thiết và chưa thật sự cần thiết. Bạn nghĩ xem, nếu một người không biết cách quản lý thời gian của mình thì sẽ không thể nào biết cách phân biệt và sắp xếp các nhu cầu, dự định của mình một cách ổn thỏa để có thể giải quyết nhiều việc nhất có thể. Bởi vì lẽ đó, họ thường mất khá nhiều thời gian cho những công việc chưa thật sự cấp bách, thậm chí còn không còn thời gian để làm những việc quan trọng.

Không biết nói lời từ chối

Không phải việc nào chúng ta cũng có thể đồng ý và ôm vào người cả tá công việc nhưng chưa chắc sẽ hoàn thành chúng. Một người nếu không biết cách nói không sẽ là người dại dột vì họ không tính toán điều đó có giúp ích cho sự phát triển của mình hay không.

Mỗi ngày, con người phải thường xuyên giao tiếp, phối hợp với nhiều người khác trong quá trình làm việc, do đó mà chúng ta nghĩ rằng việc đồng ý làm giúp công việc là điều nên làm để gắn kết các mối quan hệ. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn có những vấn đề cần phải giải quyết, không thể nào trì hoãn được. Như vậy, không biết nói lời từ chối đúng lúc sẽ làm cho bạn rước thêm nhiều mệt mỏi vào người mà thôi!

Có thói quen hay trì hoãn

Thêm một nguyên nhân quản lý thời gian không hiệu quả mà bạn phải từ bỏ ngay hôm nay. Nếu không muốn vì sao công việc chồng chất, ngày qua tháng nọ mà vẫn không hoàn thành. Công việc của ngày hôm nay chớ để những ngày sau phải giải quyết vì dần dần sẽ bị ứ đọng công việc.

Nếu một ngày cấp trên cần kiểm tra công việc đột xuất thì liệu bạn sẽ báo cáo công việc như thế nào đây. Vì vậy, dù bận rộn hay rảnh rang, hãy luôn luôn có trách nhiệm với công việc được giao và hoàn thành chúng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất có thể. Từ đó, bạn sẽ có thời gian làm những việc khác quan trọng hơn.

Làm nhiều việc cùng một lúc

Nếu bạn cho rằng làm nhiều việc cùng một lúc thì sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, nhưng bạn đã sai lầm rồi đấy! Có rất ít người có thể tập trung làm nhiều việc như vậy, nhưng số đông còn lại là lãng phí thời gian, công việc nào cũng dang dở. Kết quả công việc sẽ không như ý muốn của bạn, thậm chí là còn tệ hơn so với kỳ vọng. Vì thế tốt nhất là bạn nên chú tâm vào một việc và cố gắng hoàn thành chúng đúng hạn, sau đó mới đến công việc tiếp theo.

Lối sống không ngăn nắp

Ngỡ như không liên quan đến việc lãng phí thời gian nhưng thật ra lại ảnh hưởng rất nhiều mọi người nhé! Thử tưởng tượng là trên bàn làm việc của bạn với đồ ăn, giấy tờ, bút viết, phong thư không được sắp xếp gọn gàng thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm. Ngoài ra thì thói quen ngăn nắp sẽ giúp thay đổi tư duy ở bạn, từ đó làm việc cũng có hứng thú và năng lượng hơn.

Trên đây là những nguyên nhân quản lý thời gian không hiệu quả mà bạn cần phải chấn chỉnh ngay lập tức. Hãy tập kỷ luật bản thân ngay từ những thói quen nhỏ sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, cuộc sống. Thời gian là vô hạn nhưng bạn hãy sử dụng nó một cách hợp lý thì sẽ có những thành quả như mong muốn.